วันอังคารที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2564

 


หมู่เกาะพี พี อยู่ห่างจากจังหวัดกระบี่ราว 40 กม. หมู่เกาะพีพี เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ หาดทรายนพรัตน์ลำธาร-หมู่เกาะพีพี เดิมชาวทะเลเรียก หมู่เกาะนี้ว่า “ปูเลาปิอาปิ” คำว่า “ปูเลา” แปลว่าเกาะ คำว่า “ปิอาปิ” มีความหมายว่าต้นไม้ทะเลชนิดหนึ่งจำพวกแสม และโกงกาง ต่อมาเรียกว่า “ต้นปีปี” ซึ่งวันหลัง เปลี่ยนเสียงเป็น “พี พี\" ซึ่งได้ ชื่อว่าเป็นอาณาจักรที่บุษบาใต้มหาสมุทรนักเดินทางที่มาเที่ยวหมู่เกาะนี้ส่วนใหญ่มาเพื่อมุดน้ำดูปะการัง ดอกไม้้ทะเลและก็ปลา หลากสีสันที่สวยงาม

หมู่เกาะพีพี ประกอบด้วยประกอบด้วย 2 เกาะใหญ่ๆคือ เกาะพีพีดอน เกาะพีพีเล และก็เกาะเล็กๆใกล้กันเป็นเกาะยูง เกาะไม้ไผ่ อาจพูดได้ว่า เกาะพีพีดอน และก็เกาะพีพีเล เป็นสุดยอดที่สถานที่ท่องเที่ยวหลัก เป็นเวิ้งหรืออ่าวใหญ่ที่ข้างในมีริมหาดขาวสะอาดสวยงาม น่าเล่นน้ำแลพดูปะการัง แล้วก็เกาะพีพีดอน เองครั้งหนึ่ง เคย ติดอันดับ 1 ใน 10 ชั้นเกาะที่สวยงามที่สุดในโลกอย่างยิ่งจริงๆ เกาะพีพีดอนเป็นศูนย์กลางของหมู่เกาะพีพี มีทั้ง ที่พัก ห้องอาหาร และก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบครัน แล้วก็ยังมีทัศนียภาพที่งดงามอีกด้วยเกาะพีพี ประกอบ ด้วยอ่าว 2 อ่าวที่เป็นเวิ้งอ่าวคู่หมายถึงอ่าวต้นไทร และก็อ่าวโละดาลัมกั้นด้วยที่ราบเล็กๆร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว

1. เกาะพีพีดอน

เกาะพีพีดอนเป็นเกาะใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางของเกาะพีพี ทั้งๆที่พัก ท่าเรือ ร้านอาหาร สิ่งอำนวยความสะดวก ทุกสิ่งอยู่ที่เกาะนี้ทั้งปวง รวมถึงยังมีทิวทัศน์ที่ สวยสดงดงาม เกาะพีพีดอน มีอ่าว 2 อ่าวที่เป็นเวิ้งอ่าวคู่เป็นอ่าวต้นไทรกับ กับอ่าวโละดามลัมซึ่งเป็นเวิ้งวงเข้าหากันกั้นด้วยที่ราบเล็กๆร่วมระรื่นด้วย ทิวมะพร้าว จากจุดสำหรับเพื่อชมวิวบนยอดดอยจะมองเห็น ความงามนี้ที่สร้างชื่อให้คนรู้จักกันเกาะพีพีมานานการที่จะไปเที่ยวในสถานที่ต่างๆจะขึ้นกับฤดูกาลเป็นหลัก ช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่จะมาท่องเที่ยวเกาะพีพี อยู่ที่เดือน กุมภาพันธ์ - เดือนเมษายน คุณสามารถ ไปเที่ยวเกาะพีพีได้ทุกจุดรอบเกาะ แต่ว่าช่วงต่อจากนั้นสามารถไป ได้เพียงบางจุดเท่านั้น เนื่องจากติดเรื่องของสภาพภูมิอากาศ อย่างไรก็ดี สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพีพีดอน ที่น่าสนใจมีอยู่รอบเกาะ ดังเช่น

- อ่าวไทร

อยู่ทางด้านทิศใต้ของเกาะพีพีดอน เป็นที่ตั้งของ ท่าเรือต่างๆริมหาดยาว 2 กฎหมาย เองก็มีความสวยงาม ริมหาด งาม น้ำใส แม้จะมีเรือจอดเรียงรายก็ตาม เหมาะสมแก่การเล่นน้ำ เดินเล่น ร่มรื่นด้วยเงาต้นมะพร้าว ทางทิศตะวันตก ยังสามารถ ดำน้ำมองต้นปะการังได้อีกด้วยในอีกมุมหนึ่ง จุดศูนย์กลางของอ่าวต้นไทร คือ ศูนย์กลางกิจการค้า เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ รีสอร์ท เยอะมาก ผู้คนล้นหลามร้อยละ 90 เป็นคนต่างชาติ ใส่ว่ายน้ำหรือสาวๆก็สวมชุดบิรับประทานนี่เดินกันให้ขวักไขว่ สองข้าง ทางเป็นตึกแถวสองชั้น หน้าร้านค้าเรียงรายกัน เป็นห้องอาหาร ร้านมุดน้ำ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายทัวร์ ร้านขายของที่ระลึก เดินห่างออก ห่างออกไปจะเป็นผับ บาร์ บรรเลงดนตรีตลกเป็นที่ ครึกครื้น ตลอดเย็นถึงค่ำคืน

-อ่าวโละดาลัม

เป็นอีกชายหาดที่เวิ้งโค้งเข้าหาอ่าวไทร สามารถเดินทะลุถึงกันได้โดยใช้เวลาราวๆ 10 – 15 นาที อ่าวนี้มี ริมทะเลที่กว้างมากและเป็นชายหาดที่น้ำตื้น จึงไม่เหมาะจะเป็นท่าเรือเสมือนอ่าวไทร และเวลาน้ำลดจะ กำเนิดเป็น เวิ้งอ่าวที่ใหญ่ น้ำในทะเลค่อนข้างจะนิ่งและไม่ลึก ชายหาดนี้จึงเหมาะสมแก่วิธีการทำกิจกรรม ทางทะเลหรือเล่นกีฬาชายหาด ตัวอย่างเช่นพายเรือคายัค บานานาโบต หรือลงเล่นน้ำ อ่าวโละดาลัมเป็นหาดทรายหนึ่งที่มีบ้านพักให้เลือกจำนวนมาก และก็ค่อนข้างจะ จะสะดวก สบายไม่แพ้ที่อ่าวไทร แต่ว่าจะมีความสงบเงียบมากกว่าที่อ่าวไทร

-อ่าวยงกะเส็ม(อ่าวลิง)

นักท่องที่ยวแล้วก็คนที่เกาะเรียกกันชินปากว่าอ่าวลิง หรือ Monkey Bay แม้มองภาพของอ่าวลิงจาก เรือไปสู่ ชายทะเล ฉากหลังตลอดแนวขาวชองริมทะเล คุณจะมองเห็นสีเขียวของป่าทึบตัดกับสีขาวของทรายโน่นคือจุดที่ป่า มาเจอกับสมุทรตรงนี้ เทือกเขาข้างหลังของอ่าวลิงค่อนข้างจะสูงชัน แล้วก็เขียวทึบ ป่าผืนนี้จะเป็นสีเขียว ตลอดปี ซึ่งป่าที่นี้ เป็นที่อยู่ที่อาศัยของลิงฝูงใหญ่ ซึ่งบ่อยมากจะลงมาที่หาด และเป็นที่พอใจของนักท่องเที่ยว อ่าวลิงมี มีสมุทร และเป็นแหล่งของต้นปะการัง เป็นกองหินอยู่ใต้น้ำหลายชิ้นมายแนวประการังที่อ่าวลิงถือว่าเป็นแนวประการังที่ใหญ่พอควร มีความมากมายทางชีวภาพสูง เป็นประการังน้ำตื้น แม้กระนั้นตามช่วงแนวหน้าหน้าผาลึกลงไปจะเป็น ประการังอ่อน สีแจ่มใส พริ้วไหวกับสายน้ำ ท่านที่ไม่เคยดำน้ำแบบ Scuba Diving แต่ถ้ามาดำน้ำตามผา ในจุดนี้ช่วงน้ำลง จะได้พบเจอประการังอ่อน และก็สภาพแวดล้อมของประการังน้ำลึก ราวกับได้ มุดน้ำแบบ Scuba Diving

-หาดทรายยาว

อยู่ใกล้กับอ่าวไทรจึงมีความสนุกสนานไม่แพ้กัน ชายทะเลมีความยาวแทบ 700 เมตร เป็นหาดที่ยาวสมชื่อ นักท่องเที่ยวนิยมไปนอนอาบแดดและเล่นน้ำ สมุทรกันมาก นอกจากนี้ยังมีแหล่งดำน้ำที่เด่นที่สุด อยู่ที่ปลายหาด ทางด้านทิศตะวันออกรอบๆ หินแพ เป็นกองหินใต้น้ำ ที่มีปะการังหลากหลายชนิด เช่น ปะการังกิ่ง ปะการังสมอง สามารถดำได้อีกทั้งแบบน้ำตื้นรวมทั้งน้ำลึก ต่อจากหาดคุณยายอ้อมหัวเกาะไปอีกฝั่ง มีหาดเล็กๆที่สงบเงียบ ยาวราว 400 เมตร ชื่ออ่าวโละมูดี มีหาดที่ขาวสะอาด สามารถเล่นน้ำได้ เดินทางได้โดยนั่งเรือมาจากอ่าวต้นไทร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

  จุดกลางเต็นท์ ออกไปกอดธรรมชาติสีเขียวๆกัน หลังจากหมดช่วงหน้าฝน ใกล้จะไปสู่ตอนหน้าหนาวแล้ว ชิลๆไปกับธรรมชาติสีเขียวๆ เหมาะสำหรับพักผ่อนสุดๆ...